Câu chuyện nụ cười tại Huế

“Thương con lắm, cũng có lúc mẹ buồn nhưng nhìn thấy con thương lắm”

Chị Hồ Thị Ngừ đến khám sàng lọc ở chương trình phẫu thuật của tổ chức Phẫu thuật Nụ Cười tại Thừa Thiên Huế lúc khi đã gần trưa, tay xách nách mang đủ thứ đồ dùng, cùng với hai đứa con thơ. Người con trai lớn 6 tuổi bị hở môi, nhưng gương mặt bé vẫn sáng ngời. Chị kể ba mẹ con đi xe đò từ 5 giờ sáng, sau 6 tiếng đồng hồ mới đến được đây. Sáng đi còn chưa ăn sáng, chỉ có mua bịch nhãn theo cho đỡ đói.

Ba mẹ con đến từ huyện Hương Hoá, tỉnh Quảng Trị, là đồng bào người Vân Kiều. Ba đi làm xa ở Bình Dương mới mấy ngày nên không về được, mẹ bỏ việc nương rẫy, gửi đứa con lớn 8 tuổi cho bà nội, để đi tìm cơ hội điều trị hở môi cho con. Chị tâm sự rằng lên đây sợ lắm, trước nay không dám cho con đi phẫu thuật vì sợ gặp rủi ro trong quá trình phẫu thuật. Nhưng thấy con hay bị bạn bè trêu chọc, bạn chê con xấu dữ, rồi chỉ dám về nhà khóc với mẹ. Chị thương con và tội nghiệp cho đứa con bé bỏng mình dứt ruột sinh ra. Nhìn thấy một vài đứa trẻ khác cũng kém may mắn như con mình nhưng nay đã được chữa khỏi bệnh, còn con mình thì chưa được vá môi, chị mới lấy hết quyết tâm đưa con đi phẫu thuật.

Đến chương trình phẫu thuật của tổ chức Operation Smile tại Bệnh viện Răng hàm mặt Huế, được các bác sĩ thăm khám tận tình và tư vấn. Hơn nữa chương trình còn hỗ trợ chỗ ở trong những ngày chờ phẫu thuật và chi phí đi lại, nhờ vậy chị tự tin hơn đưa con vào phòng phẫu thuật. Ngồi ngoài chờ đợi, ánh lên trong mắt người mẹ là những lo lắng khôn nguôi, thế nhưng cũng là niềm vui và hy vọng về một nụ cười lành lặn hơn cho đứa con của mình. Và như phần thưởng lớn nhất cho cả một hành trình dài, nụ cười của bé Dũng đã được trọn vẹn sau ca phẫu thuật. Vậy là, từ nay con đã có thể tự tin hơn trong cuộc sống, không sợ bị bạn bè hay xã hội xa lánh, sẽ sống một cuộc sống như bao đứa trẻ cùng trang lứa khác.