Lịch Sử

Tổ chức Phẫu thuật Nụ Cười là một trong những tổ chức phi lợi nhuận đầu tiên có mặt tại Việt Nam sau cuộc chiến tranh tàn khốc như là biểu tượng của hy vọng và sự hàn gắn giữa hai quốc gia. Tháng 2 năm 1989, nhóm gồm 38 tình nguyện viên Hoa Kỳ, trong đó có 7 cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam đã đến Việt Nam và bắt đầu hành trình 30 năm thực hiện sứ mệnh khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam sinh ra với dị tật khe hở môi, hàm ếch và các dị tật hàm mặt khác. Từ 100 trẻ em đầu tiên mà cuộc sống và tương lai của các em đã được thắp sáng, Tổ chức Phẫu thuật Nụ Cười hiện tại đã tiếp cận đến với gần 60,000 em.

Trong năm 2019, Tổ chức Phẫu thuật Nụ Cười đã tổ chức kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, khi sứ mệnh của chúng tôi bước sang một kỉ nguyên mới, chúng tôi vẫn tiếp tục đấu tranh vì sự bền vững của từng chương trình bằng việc đào tạo các chuyên gia y tế địa phương, củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe địa phương và góp phần vào việc hoạch định chính sách. Điều này đảm bảo cho những thay đổi cơ bản và lâu dài mang lại lợi ích cho hàng triệu người. Quá trình chữa trị có thể rất dài, nhưng thậm chí một hành trình vạn dặm cũng sẽ bắt đầu chỉ từ một bước chân. 

Vào tháng 2 năm 1989, nhóm gồm 38 tình nguyện viên Hoa Kỳ đầu tiên của Operation Smile đã đến Việt Nam và cung cấp 100 ca phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam.   

Vào năm 1995, Ban cố vấn của Operation Smile Vietnam được thành lập tại Hà Nội với sự có mặt của các đại biểu từ các công ty đến từ Hoa Kỳ.

VNM_1995_DaNang_BMageeDignitary

Vào năm 1997, Bộ trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ – Bà Madeleine K. Albright đến thăm và phát biểu tại chương trình Operation Smile tại bệnh viện Hồ Chí Minh.

Vào năm 2007, Trung tâm Điều Trị Đa Chức Năng của Operation Smile được khánh thành tại TP. Huế. Từ năm 1989 đến nay, 14,442 bệnh nhân đã được khám sàng lọc và 10,652 bệnh nhân đã nhận được điều trị y tế miễn phí.

VNM_2007_Irish_Dentists_01
General Dentist, Audrey McGovern of Ireland at left and General Dentist, Laura Owens of Ireland at right during screening at an elementary school outside Hue Vietnam.
The Operation Smile Comprehensive Care Center in Hue, Vietnam, based in the Hue Odonto-Stomatological Hospital And 3 dental vans visiting schools for treatment of the students. (Operation Smile Photo - Marc Ascher)
Operation Smile Dental Mission in Hanoi and Hue Vietnam. March 22-April 1, 2007

Vào năm 2009, chương trình “Hành trình của những điều kì diệu” kỷ niệm 20 năm thành lập của Operation Smile được đánh dấu với 20 chương trình chăm sóc sức khỏe trên cả nước với sự tham gia của hơn 300 tình nguyện viên quốc tế đến từ hơn 26 quốc gia.

VNM_2009_Gala_Winick_11
From Left: Kenneth Atkinson, Board Chairman OPS Vietnam, Actress Ly Nah Ky, Singer My Tam, Singer Dam Vinh Hung, Jackie Chan, Students Danielle Winick of NY, and Grace Cosgrove of Ireland. Birthday cake in front. Operation Smile Vietnam 20th Anniversary Gala at the Intercontinental Hotel West Lake. Operation Smile's 20 year anniversary in Vietnam. (Operation Smile - Marc Ascher)

Vào năm 2014, chương trình “ Kỷ Nguyên Nụ Cười Mới” kỷ niệm 25 năm thành lập của Operation Smile là chiến dịch trên phạm vi cả nước với 25 tỉnh thành cùng sự hỗ trợ của tình nguyện viên đến từ 25 quốc gia nhằm mang đến hơn 5,000 nụ cười mới.

2014

Vào năm 2019, Chương trình “ Sắc Màu Nụ Cười” kỷ niệm 30 năm thành lập Operation Smile được tổ chức. 

Bộ Y Tế phối hợp cùng với Operation Smile Việt Nam thực hiện hội thảo triển khai một số hướng dẫn về an toàn người bệnh và an toàn phẫu thuật.